Tại Sao Nem Chua Giò Chả Ước Lễ Lại Được Gói Trong Lá Chuối Tươi Mà Không Phải Là Loại Khác?

Lá chuối là một loại lá rất phổ biến trong dân gian khi chế biến các món ăn có quấn lá bên ngoài và Nem Chua Giò Chả là một trong những món ăn tiêu biểu đó.

Nem Chua là món ăn điển hình bắt buộc phải dùng lá chuối sống tươi gói mà không loại lá o có thể thay thế. Giò Chả cũng vậy sau khi gói bằng lá chuối phải mang đi làm chín nhưng cũng nhất định phải là lá chuối. Vậy lý do ở đây là gì? Các thực khách hãy cùng Hồng Chiến chúng tôi liệt kê một số điểm chính dưới đây như sau :

  • Lá chuối là một loại lá rất phổ biến và có quanh năm

   Ở một đất nước nhiệt đới như Việt Nam thì những loại cây ăn trái như cây chuối rất dễ phát triển. Đây là một loại cây rất gần gũi với người dân Việt Nam ,có giá thành hợp lý và gần như mọc quanh năm. Chính vì vậy nên nguồn cung lá chuối được đảm bảo nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng của ngành thực phẩm nói riêng và người dân nói chung

  •  Lá chuối giúp giữ ổn định nhiệt độ cho quả nem lên men, định hình quả nem tốt và rất dễ gói.

Lá chuối là một loại lá to bản,  rất dày và mát, chống nhiệt nên nó rất dễ dàng dùng để gói. Nếu nem giò không được cuốn kĩ trong lá chuối sẽ khiến quả nem rất dễ bị thiu hỏng. Vì vậy gói quả nem kĩ càng trong lớp lá chuối được coi là một công đoạn cực kỳ quan trọng và phải được làm hoàn toàn thủ công nhằm đảm bảo cho lớp lá chuối không bị rách hay vỡ và được cuốn đều xung quanh quả nem hay giò. Ngoài ra độ dày và chắc chắn của lá chuối giúp cho quả nem giò được cố định khuôn hình, không bị biến dạng trong quá trình lên men hay vận chuyển.

  • Lá chuối là loại lá có tính kháng khuẩn tự nhiên và có độ tươi lâu.

So với các loại lá khác thì lá chuối là một loại lá có độ tươi lâu hơn nên khi gói nem hay giò bằng lá chuối sẽ khiến cho quả nem và giò thơm ngon hơn. Ngoài ra lớp sáp bên ngoài lá chuối có tính kháng khuẩn tự nhiên cực kỳ tuyệt vời mà ít loại lá o có được, vì vậy nó rất thích hợp với những sản phẩm thịt sống lên men như nem chua và cũng rất hợp lý để bọc những thực phẩm qua chế biến làm chín như giò chẳng hạn.

 

  • Lá chuối là loại lá rất hợp với mùi Nem chua lên men.

 Qua thực tiễn đã cho thấy khi gói nem giò bằng lá chuối sẽ mang đến cho quả nem hay quả giò một hương vị rất đặc trưng mà không một loại lá nào khác thay thế được. Lý do có thể giải thích ở đây là mùi hương tự nhiên của lá chuối nó không đánh kỵ với mùi nem chua nên nó ko làm át đi vị quả nem, trái lại nó còn làm cho vị Nem được thơm ngon hơn.

  • Lá chuối có chứa lượng lớn chất chống oxy hoá và rất lành tính nên rất tốt cho sức khoẻ

Nhờ đặc tính trên mà khi gói nem giò hay bất cứ thực phẩm nào bằng lá chuối không những giúp bảo vệ thực phẩm mà còn giúp thực phẩm hấp thu được một phần những chất này rất tốt cho sức khoẻ. Ngoài ra lá chuối rất lành tính không có bất kì độc tố nào nên rất an toàn cho người sử dụng.

 

 

Qua những yếu tố trên chúng ta có thể thấy được vai trò quan trọng như thế nào của lá chuối đối với lĩnh vực Nem Chua Giò Chả nói riêng và ngành thực phẩm nói chung.

Tuy gói nem giò bằng lá chuối rất kỳ công và tỉ mỉ nhưng tại nhà hàng Hồng Chiến chúng tôi các công đoạn sơ chế lá chuối như: xé lá, rửa lá bằng nước sạch, tiệt trùng lá chuối luôn luôn được giám sát chặt chẽ và đặc biệt công đoạn gói Nem giò bằng lá chuối được thực hiện hoàn toàn thủ công bởi các nghệ nhân tại đây nhằm mục đích giữ được nét cổ truyền của sản phẩm khi được gói bằng lá chuối, ngoài ra sản phẩm luôn luôn được bảo đảm về chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều đó góp phần tạo nên nét đặc trưng riêng của thương hiệu Hông Chiến chúng tôi trong suốt 34 năm qua.

Sản phẩm nổi bật