[PHÁT HIỆN] Chất bảo quản thực phẩm quý có trong Nem Chua

Giữa lúc cố gắng tìm ra những phương pháp để giảm thiểu tối đa lãng phí thực phẩm do đồ chế biến sẵn quá hạn sử dụng, đại học RMIT Úc vừa mới vô tình phát hiện ra lý do vì sao chiếc nem chua sống của Việt Nam nếu chế biến đúng cách ăn lại an toàn. Theo họ, trong nem chua có những vi sinh vật không gây hại cho con người, và có khả năng tiêu diệt những vi khuẩn có hại, gây ngộ độc thực phẩm. Kết quả tóm tắt công trình nghiên cứu đã được đăng tải trên trang chủ của trường đại học này hôm 07/06 vừa rồi.Một nhóm các nhà nghiên cứu tại đại học RMIT Úc ban đầu cảm thấy tò mò vì lý do người dân Việt Nam ăn nem chua, dù là món đồ ăn sống nhưng giữa điều kiện nóng ẩm đặc trưng, món ăn khoái khẩu của nhiều người này lại không hề bị hỏng, trở thành môi trường sống hoàn hảo của những vi khuẩn cực kỳ nguy hiểm với hệ tiêu hóa của con người, ví dụ như nhuẩn Listeria hay Salmonella. Giáo sư Andrew Smith và tiến sĩ Bee May đã phát hiện ra một loại hóa chất trong nem chua, đặt tên là Plantacyclin B21AG, có khả năng tiêu diệt những vi khuẩn có hại cho con người. Plantacyclin B21AG, được tạo ra từ khuẩn vi sinh Lactobacillus plantarum B21, là một hợp chất thuộc nhóm bacteriorcin, nghĩa là những hóa chất vi khuẩn tạo ra để tiêu diệt những vi khuẩn thù địch khác. Đáng kinh ngạc ở chỗ, hai nhà khoa học ở RMIT cho biết, Plantacyclin B21AG không màu, không mùi, không vị, rất bền và không gây hại cho sức khỏe con người.


Vi khuẩn Listeria (xanh lá cây) bị tiêu diệt bởi Plantacyclin B21AG

Giáo sư Oliver Jones, phó hiệu trưởng khoa sinh học và công nghệ thực phẩm ở RMIT cho biết: “Các nhà khoa học đã từ lâu biết đến những hợp chất tiêu diệt vi khuẩn, nhưng thử thách là sản xuất chúng ở quy mô công nghiệp để sử dụng quy mô lớn. Thông qua nghiên cứ mới này, chúng tôi đã xác định được những điều kiện lý tưởng để giúp chúng tôi tạo ra hợp chất có ích này ở quy mô lớn, tiềm năng là sản xuất được ở quy mô công nghiệp. Với những nghiên cứu và phát triển sau này, chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra được một giải pháp hiệu quả, an toàn, nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên để chống lại những vấn đề liên quan tới lãng phí thực phẩm và ngộ độc thức ăn."

Bacteriorcin hoạt động bằng cách đục những lỗ thủng ở lớp màng bảo vệ vi khuẩn, khiến tế bào bị giết bằng cách xả hết “nội dung” của con vi khuẩn ra ngoài. Vấn đề là mỗi chất thuộc dạng bacteriorcin chỉ tấn công được 1 hoặc 2 loại vi khuẩn đích, và chúng đều không thực sự ổn định ở những điều kiện môi trường khác nhau. Chỉ có một hợp chất, Nisin, được ra mắt vào thập niên 1960 là đang được cho phép dùng làm chất bảo quản thực phẩm, nhưng chính Nisin cũng không ổn định trong những môi trường nhiệt độ và pH khác nhau.Còn trong khi đó thì Plantacyclin B21AG trong nem chua Việt Nam bền bỉ hơn Nisin rất nhiều, và có hiệu quả tiêu diệt được nhiều loại vi khuẩn có hại, kể cả khi bị phơi ra môi trường hiểm nghèo. Hợp chất này chịu được nhiệt độ 90 độ C trong vòng 20 phút, và không bị pH gây ảnh hưởng. Ngay cả với vi khuẩn Listeria trong thực phẩm đông lạnh vẫn sống, vẫn có khả năng gây ngộ độc thức ăn, thì nó cũng không thể chịu nổi Plantacyclin B21AG.Nghe tiềm năng là vậy nhưng các bạn cũng đừng quên rằng nem chua cũng là một loại thực phẩm  sống lên men từ thịt, vì vậy hãy chọn mua ở những nơi có uy tín trên thị trường và có đầy đủ giấy chứng nhận VSATTP nhằm đảm bảo sức khoẻ của bản thân và gia đình

Sản phẩm nổi bật