“ Nghiện” ăn nem chua ngày Tết, bạn có biết tác dụng tuyệt vời trong các thành phần của nem chua ?
Cứ mỗi dịp tết đến xuân về trong mỗi người chúng ta luôn khát khao được sum họp cùng gia đình bên những mâm cơm đầu xuân năm mới. Mỗi một món ăn lại chứa đựng những nét văn hoá tinh thần, những đặc sắc riêng làm nên nét đẹp của mâm cơm ngày Tết. Và đã từ lâu “ Cây nem khoanh giò “ là một món ăn khoái khẩu không thể thiếu được trên mâm cỗ của người Việt mỗi dịp Tết.
Nem chua luôn xuất hiện trên bàn tiệc đầu xuân như một lời chúc mong muốn gia đình hạnh phúc, cuộc sống đủ đầy; cầu mong sự may mắn sung túc đến với chúng ta. Bên cạnh những nét đẹp văn hoá tinh thần đó thì món ăn này lại chứa đựng những tác dụng rất tốt đối với sức khoẻ con người. Hãy cùng Nem Chua Hồng Chiến điểm qua những tác dụng tuyệt vời của món ăn truyền thống dân tộc này các bạn nhé:
- Nem chua là món ăn được lên men từ lợi khuẩn axit lactic. Trong Nem chua có chứa một loại hoá chất tên là Plantacyclin B21AG, có khả năng tiêu diệt những vi khuẩn có hại cho con người. Plantacyclin B21AG, được tạo ra từ khuẩn vi sinh Lactobacillus plantarum B21, là một hợp chất thuộc nhóm bacteriorcin, nghĩa là những hóa chất vi khuẩn tạo ra để tiêu diệt những vi khuẩn thù địch khác. Plantacyclin B21AG không màu, không mùi, không vị, rất bền và không gây hại cho sức khỏe con người. Vì vậy ăn Nem Chua có tác dụng rất tốt đối với hệ tiêu hoá.
- Bì heo chứa collagen
Bì heo là nguyên liệu chính để chế biến nem chua và có chứa rất nhiều collagen.
Khi bì heo được luộc chín, lượng collagen này sẽ chuyển hóa thành gelatin - Hợp chất rất giàu axit amin mà cơ thể không có khả năng tự sản sinh được. Khi bị phân hủy, gelatin tạo ra nhiều axit amin thúc đẩy quá trình tái tạo collagen trong cơ thể, giúp móng chắc khỏe và da sáng mịn. Ngoài ra gelatin còn có tác dụng giảm đau mỏi khớp và tăng cường sức khỏe cho đường ruột.
- Tác dụng của lá ổi
Lá ổi là nguyên liệu quý giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa ung thư. Đây cũng là nguyên liệu đặc trưng không thể thiếu của món nem chua trứ danh. Với những người thường xuyên bị tiêu hóa kém, ăn không ngon, chân tay nhức mỏi, nổi mụn nhọt hay bị cảm, sốt thì lá ổi chính là bài thuốc tuyệt vời.
- Lợi ích của hạt tiêu đen
Hạt tiêu đen là nguyên liệu mang đến mùi vị đặc trưng của món nem chua. Thành phần hạt tiêu đen có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, sắt, kẽm, kali, mangan, crom, canxi,...Có tác dụng cải thiện tiêu hóa, chữa viêm khớp, nghẹt mũi, xung huyết và tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất. Ngoài ra, hạt tiêu đen còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Qua đây chúng ta có thể thấy được những lợi ích không ngờ của Nem Chua, một món ăn rất quen thuộc của người Việt. Tất cả những tác dụng trên đều đã được các nhà khoa học kiểm chứng nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm thưởng thức Nem Chua thường xuyên các bạn nhé !