NEM CHUA – MÓN ĂN CỦA HỒN DÂN TỘC VIỆT

Cái nôi Ước Lễ

Nhắc đến Nem Chua Giò Chả có lẽ người ta thường nghĩ ngay đến làng Ước Lễ thuộc Thanh Oai tỉnh Hà Tây cũ, nơi đã sản sinh ra cái nghề truyền thống cao quý đầy tự hào này. “ Khéo thì thợ may, vụng tay thì chày cối “, ngày nay những người con Ước Lễ xa quê tỏa đi khắp nơi lập nghiệp ai ai cũng đều thành đạt nhờ nghề của ông cha. Và nhà hàng Hồng Chiến nằm trên con đường Lê Đại Hành sầm uất giữa trung tâm Hà Nội là một trong những người con ưu tú của làng Ước Lễ đã góp phần làm rạng danh nghề của cha ông không chỉ ở Hà Nội mà còn lan ra khắp nơi các tỉnh thành cả nước, đặc biệt là món Nem Chua trứ danh tại đây.


 

Nhà Hàng Hồng Chiến

Có rất nhiều loại Nem trên thi trường như Nem Thanh Hóa, Nem làng Vẽ, Nem Ninh Hòa…, mỗi loại đều có một hương vị riêng nhưng có lẽ để xét về sự tinh tế hài hòa trong hương vị thì không sản phẩm nào so sánh được với cái tinh hoa đến từ làng quê thủ phủ Hà Đông cũ này. “ Cái hay cái độc đáo của Nem Ước Lễ là tuy đều là những công thức cơ bản nhưng mỗi thương hiêu lại có những tùy biến riêng của họ để tạo nên cái hương vị “ tuy chung mà riêng “. Để mang đến được cho thực khách những cây Nem thơm, giòn dai tự nhiên của bì lợn; vị ngọt đan xen với vị chua hài hòa không bị gắt như đây là công sức mày mò nghiên cứu trong nhiều năm trời của bản thân tôi cũng như những thành viên trong gia đình “, anh Phạm Đô Thành, 30 tuổi , quản lý của Nhà Hàng Hồng Chiến chia sẻ.

 


Anh Phạm Đô Thành quản lý Nhà Hàng Hồng Chiến

Anh cũng cho biết thêm để có được miếng Nem ngon thì điều kiện tiên quyết là miếng thịt mông lợn phải ngon, không được khô hay gọi là bị bã. Bì lợn sau khi mua về làm sạch sẽ phải ngâm rửa thật sạch sẽ để bớt nhớt và mùi. Khâu trộn hỗn hợp thành phẩm bì lợn, thịt lợn đã xay cùng gia giảm cũng phải hết sức chú ý làm sao cho hài hòa. Cuối cùng là công đoạn ủ lên men cũng là một bí quyết riêng của Nhà Hàng nhằm tạo nên những món ăn biến thể độc đáo bên cạnh Nem Chua nguyên bản. Đó chính là Nem Chua Rán và Nem Chua Nướng, những thức quà vặt đã quá đỗi nổi tiếng và làm nên nét ẩm thực riêng cho vùng đất Hà Thành mang trong mình những nét tinh túy của Trời và Đất trong từng món ăn.

Vốn là một du học sinh nước ngoài, anh Thành đã trở về tiếp quản nghề của ông cha để lại từ gia đình nhằm gìn giữ và phát huy truyền thống của gia đình. Anh cũng cho biết thêm mục tiêu của anh là sẽ đưa thương hiệu của gia đình đi khắp Bắc Trung Nam cũng như xuất khẩu ra nước ngoài với mong muốn mang tất cả những gì tinh hoa của dân tộc Việt đến với bạn bè năm châu bốn phương.

Sản phẩm nổi bật